Tiềm năng

Ngày cập nhật :12-04-2016

1. Tiềm năng nông nghiệp:

Trong tổng diện tích đất đai tự nhiên của Cẩm Xuyên có 63.554,37 ha thì có đến 12.999,53 ha dùng cho đất nông nghiệp ( các loại đất này dùng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đồng cỏ chăn nuôi…) chiếm tỷ lệ 20,4 % tổng diện tích của toàn huyện và là một huyện có nghề nông truyền thống .

Với tổng diện tích giành cho đất nông nghiệp gần 80% , phân bố khắp 20 nơi đơn vị xã, thị trấn toàn huyện( Trừ Cẩm Nhượng). Gần 10.000 ha đất trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, phân bố trên 26 đơn vị xã thị trấn. Đất đai nông nghiệp dành cho cây lưu niên chiếm 2877,34 ha, Thường là đất vườn màu mỡ được chăm bón cẩn thận. Ngoài ra, trên đất đồng Cẩm Xuyên còn có khoai, sắn, đậu, lạc là loại cây củ có giá trị kinh tế cao.

2. Tiềm năng lâm nghiệp:

Đất đai thuộc địa hình đồi núi chiếm 3/5 tổng diện tích tự nhiên của toàn huyện : 37.700 ha; Trong đó , 30.006,34 ha đất giành cho lâm nghiệp. Đất đai lâm nghiệp phân bố khắp 20 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Tài nguyên đất rừng của Cẩm Xuyên không chỉ là 3/5 diện tích đất rừng tự nhiên mà còn bởi vị trí địa lý, khí hậu của rừng là nhiệt đới ẩm gió mùa. Trong đó, có khu rừng phía nam Cẩm Xuyên là một trong những khu rừng giàu có nhất, bởi những quần thể thực vật đa dạng, trong đó có đầy đủ những loại cây gỗ quý, đồng thời có đầy đủ loại thú và chim quý, nhiều giống loài ở đây được ghi trong sách đỏ, được ưu tiên bảo vệ. Đặc biệt, trong đó còn có khu vực rừng Kẻ Gỗ được quy hoạch bảo tồn, có tên là Khu Bảo tồn thiên nhiên Quốc Gia Kẻ Gỗ, một bằng chứng về tài nguyên đất rừng Cẩm Xuyên.

 

3. Tiềm năng  nguồn Nước:

Trên đồng đát Cẩm Xuyên nói riêng, cũng như nhiều nơi khác có được nước là nhờ ở hai nguồn nước : Thứ nhất là các trận mưa phân bố khắp mọi nơi, thứ hai là  nhờ nguồn nước ngầm tích tụ và lưu thông trong lòng đất.

- Nguồn nước nổi(Nước mặt): Hàng năm trên đất Cẩm Xuyên nhận được một lượng nước mưa rất lớn đạt .2000 mm,chừng 1 tỷ m3 nước. Trước đây, đại bộ phận đều theo các sông suối trôi ra bỉên, thấm vào đất và các ao hồ, sông suối, thì ngày nay với các công trình thuỷ lợi như : Hồ Kẻ Gỗ, Hồ Thượng Tuy và nhiều hồ nước- đập nước nhỏ hơn đã giữ lại một lượng nước đáng kể. Cho đến nay, nguồn nước mặt trên đất đồng Cẩm Xuyên đã được khống chế một cách tối đa, ngăn chặn lũ lụt trong mùa mưa, tránh được hạn hán cho đồng ruộng trong mùa hè, cung cấp nguồn nước cho nuôi trồng và nhu cầu của con người.

- Nguồn nước ngầm : Có thể nói mảnh đất Cẩm Xuyên có một trữ lượng nước ngầm cực lớn, nằm ở những độ sâu khác nhau và không đồng đều trong mọi vùng: Như ở Thị trấn Cẩm Xuyên, Các xã Cẩm Dương, Cẩm Nhượng, Cẩm Huy…nước ngầm nằm ngay dưới mặt đất chừng và ba mét . Chất lượng nước ngầm thuộc các nền địa hình khác nhau, địa hình cồn cát là nước sạch đến kỳ lạ, mà nước ở Giếng Vàng ở thị trấn Cẩm Xuyên nổi tiếng từ xưa lại có vị mặn, có phèn hoặc có màu hung đỏ của gỉ sắt, hoặc như giếng nước làng Cần ( xã Cẩm Thành), nước giếng ở làng Quyền Đông (xã Cẩm Hà) được liệt vào tứ vật trên đất Cẩm Xuyên là :  Vật ẩm Quyền Đông thuỷ(Nước ở làng Quyền Đông không nên uống). 

4. Tiềm năng du lịch:

 Cẩm Xuyên là huyện có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng:

+ Tiềm năng du lịch biển: Chiều dài bờ biển huyện cẩm Xuyên dài 18Km, trong đó Biển Thiên Cầm là bãi biển đẹp nhất với chiều dài bờ biển 7 Km, nước biển trong xanh, độ mặn thích hợp. Hiện nay, đang xây dựng khu du lịch Thiên Cầm thành khu du lịch trọng điểm Quốc gia với diện tích 1570ha. Khu du lịch Thiên Cầm gồm khu du lịch phía Nam với diện tích 170ha đã đưa vào sử dụng có hiệu qủa và khu du lịch phía Bắc với diện tích 226,5ha đã được các kiến trúc sư Pháp quy hoạch thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, đang kêu gọi thu hút các nhà đầu tư.

 + Tiềm năng du lịch Văn hoá- Tâm linh: Khu lưu niệm cố Tổng bí thư Hà Huy Tập (Cẩm Hưng), miếu thượng Tướng Nguyễn Biên (Cẩm Huy), Chùa yên Lạc, Đền Cả (Cẩm Nhượng), chùa Cầm Sơn ( núi Thiên Cầm), chùa Cầm Sơn ( Thiên Cầm), tháp Am ( Cẩm Duệ)

 + Tiềm năng du lịch sinh thái: khu sinh thái Kẽ Gỗ được Đảng và Nhà nước quan tâm cho xây dựng năm 1976 và đưa vào sử dụng năm 1979, có chiều dài gần 30 km, chiều rộng gần 2 km, độ sâu 30 m, với trữ lượng 340 triệu khối nước phục vụ 21.000 ha cho ba đơn vị Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh, có tổng diện tích rừng tự nhiên là 35.000 ha, trong đó rừng nguyên sinh 22.000 ha với nhiều loại cây cổ thụ và nhiều loại động vật quý hiếm như: voi, bò tót, khỉ, hươu, nai, lợn, gà lồi.v.v và nhiều dãy núi nhấp nhô giữa lòng hồ đã hình thành một quần thể sinh thái rộng lớn, đa dạng.

 + Tiềm năng du lịch đảo: đảo Bước, đảo én tại Thiên Cầm.

 Tất cả những tiềm năng đó tạo thành một quần thể du lịch đa dạng và phong phú.