Tiếp tục triển khai tiêu thụ hải sản sạch, tăng cường hỗ trợ ngư dân

Ngày cập nhật :04-05-2016

Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Tất Thắng, Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành địa phương liên quan.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn: Tiếp nhận, phân phát các khoản hỗ trợ đến tận tay người dân đảm bảo đúng đối tượng

Sau sự vụ thủy, hải sản chết bất thường, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập ban chỉ đạo đảm bảo ổn định tình hình tại thị xã Kỳ Anh, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại KKT Vũng Áng và một số địa bàn. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ nhằm ổn định tình hình.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Giám đốc Sở TN&MT Võ Tá Đinh: Bộ TN&MT sẽ sớm triển khai kết nối hệ thống quan trắc tại hệ thống xã thải của Formosa với trung tâm quan trắc của Bộ để kiểm soát.

Theo đó, ngay sau khi xẩy ra hiện tượng cá chết bất thường, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra thực địa tình hình; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các cơ quan chuyen môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, quan trắc, theo dõi diễn biến tình hình; thực hiện đồng bộ các biện pháp xử lý cá chết và khuyến cáo các giải pháp bổ cứu nôi trồng, khai thác thủy hải sản đảm bảo môi trường; kịp thời hỗ trợ ngư dân, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn trung ương tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt để có biện pháp xử lý.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân: Sở đã kịp thời thành lập đường dây nóng tháo gỡ khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm của ngư dân.

Tỉnh cũng đã triển khai thực hiện kịp thời các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về khắc phục sự cố cá chết bất thường. Cụ thể, đến 14h ngày 3/5, tỉnh đã chuyển 605,53 tấn gạo đến các địa phương, trong đó đã cấp phát tận tay người dân 594,5 tấn; đã thu mua 132,2 tấn hải sản cho ngư dân; đã có 566/983 tàu xa bờ và tàu khai thác lộng ra khơi đánh bắt hải sản, 1.189/2.767 tàu ven bờ ra khơi khai thác.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh Nghiêm Sỹ Đống: Báo Hà Tĩnh đã vào cuộc kịp thời, tập trung thông tin định hướng dư luận, đặc biệt là đưa tin về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và sự vào cuộc khắc phục sự cố cố, góp phần ổn định ổn định tình hình.

Các Bộ: Y tế, TN&MT đã lấy mẫu cá, nước biển để phân tích, xét nghiệm. Kết quả phân tích cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép và đã được công bố công khai trên thông tin đại chúng.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện nghiêm việc đưa tin chính xác, khách quan, kịp thời.

Sau vụ việc hải sản chết bất thường tại vùng biển miền Trung, một số phần tử xấu đã kích động, tụ tập, lôi kéo một số người dân tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, nhờ chủ động nắm chắc tình hình, xử lý tình huống kịp thời nên tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Thị trường thu mua hải sản đã chuyển động tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh khẳng định, việc xử lý, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho người dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường trên địa bàn tỉnh và động viên ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác hải sản đã được Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt, kịp thời.

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Việc xử lý, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho người dân vùng bị thiệt hại được thực hiện quyết liệt, kịp thời.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị và các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong việc khắc phục sự cố cá chết bất thường và đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, vẫn còn một số sở, ngành đơn vị chưa thực sự bám sát chỉ đạo của tỉnh, trung ương,  triển khai công việc thiếu sâu sát, công tác tham mưu chưa sát đúng, kịp thời…

tiep tuc trien khai tieu thu hai san sach tang cuong ho tro ngu dan

Để tiếp tục triển khai tốt việc khôi phục sản xuất, đảm bảo ANTT, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương phối hợp với bộ, ngành chuyên môn tìm ra nguyên nhân cá chết đảm bảo khoa học, khách quan, minh bạch; tiếp nhận, phân phát các khoản hỗ trợ đến tận tay người dân đảm bảo đúng đối tượng; lấy mẫu phân tích và công bố công khai quan trắc môi trường, vị trí ngư trường an toàn; rà soát quản lý các cơ sở sản xuất có xả thải, đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất công nghiệp ven biển, không được để tình trạng xả thải ra biển mà không được quan trắc môi trường theo quy định của pháp luật; tiếp tục triển khai các giải pháp thu mua, tiêu thụ hải sản đã được xác nhận đảm bảo an toàn…

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu cơ quan công an phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về môi trường và ANTT; cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin chính xác, khách quan, kịp thời, động viên khuyến khích nhân dân yên tâm, tiếp tục ra khơi đánh bắt hải sản.

Thanh Hoài

Theo Baohatinh.vn